7 Kỹ thuật đánh Tennis từ cơ bản đến nâng cao cần nắm chắc

Làm thế nào để có những cú đánh uy lực, có sự chính xác cao và hóc hiểm, làm khó đối thủ? Làm thế nào để di chuyển liên tục với cường độ cao, duy trì điều đó trong cả trận đấu? Hay ngắn gọn hơn là làm thế nào để có thể chiến thắng đối thủ một cách thuyết phục?

Với những tín đồ đam mê tennis thì các thuật ngữ như Forehand, Backhand, Serve, Volley, Smash, Slice hẳn sẽ không có xa lạ vì đây đều là những kỹ thuật đánh tennis rất phổ biến. Và tất nhiên, để mà thực hiện cú đánh một cách hoàn hảo cần phải có thời gian để tập luyện thuần thục mọi kỹ năng tennis, từ bộ kỹ năng đánh tennis cơ bản cho tới những kỹ năng tennis nâng cao.

Nếu bạn là một người đang muốn tìm hiểu về tennis, bạn là một Newbie hay thậm chí ngay cả khi bạn đang chơi tennis rồi mà chưa nắm vững các kỹ thuật đó.

Vậy hãy cùng tham khảo bộ kỹ năng đánh tennis từ cơ bản tới nâng cao mà các huấn luyện viên hàng đầu tại MSTENNIS chia sẻ.

Kỹ thuật đánh tennis cơ bản người mới chơi tennis nhất định phải nắm vững

Đối với tennis những người mới chơi cần chuẩn bị đầy đủ bộ dụng cụ tennis để có thể rèn luyện và chơi một cách an toàn, đạt hiệu quả.

Một số dụng cụ quan trọng như: Vợt tennis, giầy tennis, băng cuốn cổ tay, túi đựng vợt tennis, băng cuốn cổ chân và chắn mồ hôi trán.

Cách cầm vợt tennis đúng kỹ thuật, di chuyển kiểm soát không gian sân

Tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không biết cách cầm vợt đúng kỹ thuật thì khả năng cao vợt sẽ bị văng ra khỏi tay và cũng khó khăn hơn trong việc kiểm soát, điều chỉnh bóng theo ý muốn.

Tại MSTENNIS các huấn luyện viên chia sẻ cách cầm vợt tennis như sau:

Đối với tay thuận, cách cầm vợt tennis bắt đầu từu gốc số 1, tiếp đó xoay cạnh vợt sao cho khớp với gốc ngón trỏ.

Với kỹ thuật cầm vợt cơ bản này bạn có thể áp dụng cho các cú đánh volley, giao bóng, cắt bóng hay cú phòng thủ đều được và tất nhiên là với lực cũng rất mạnh.

Bên cạnh cách cầm vợt, bạn cũng nên chú ý tới cách di chuyển, làm sao cho những bước di chuyển linh hoạt nhất có thể, đồng thời hạn chế được các chấn thương không mong muốn.

Tại MSTENNIS bạn sẽ được học cách di chuyển ngang lưới, cách di chuyển đan chéo trong một số tình huống tiến chéo trái hoặc chéo phải.

Mục đích của việc rèn luyện khả năng đi chuyển là để bạn có thể kiểm soát và có cảm giác tốt nhất với không gian sân, chủ động khi di chuyển đánh bóng.

Chi tiết hơn, xin mời các bạn đến với từng kỹ thuật đánh tennis bên dưới đây.

Kỹ thuật đánh Forehand Tennis (thuận tay)

Forehand chính là một động tác đánh tennis cơ bản nhất mà mỗi người chơi tennis đều sẽ làm quen đầu tiên. Động tác đánh Forehand là động tác liên hoàn và nó sẽ cần tới sự kết hợp của nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể như: chân, hông vai và cánh tay. Bởi thế, tuy là động tác cơ bản nhưng bạn cũng nên chú ý tập trung vào từng chi tiết nhỏ.

Kỹ thuật đánh tennis Forehand

Hình ảnh: Kỹ thuật đánh tennis Forehand

Thường thì động tác đánh Forehand sẽ chia thành 5 thao tác nhỏ lần lượt như: từ thế thủ, tư thế mở vợt, động tác thứ 3 là đặt chân trụ, động tác thứ 4 là lên vai tiếp xúc bóng và cuối cùng là động tác kết thúc bóng.

Đầu tiên với tư thế thủ, bạn sẽ cần lưu ý 2 chân song song ngang vai và hướng thẳng về phía trước, đầu gối hơi trùng xuống và cầm vợt ở 3/5 và tay thuận và với tay không thuận bạn sẽ cầm vào phần còn lại.

Trong thứ thế đầu tiên này bạn cần nhìn thẳng về phía trước và vợt cầm ngang tầm mắt.

Đây là động tác bạn cần mở vợt tầm trung, một trong những cách mở vợt cơ bản và dễ dàng thực hiện nhất đặc biệt là với những người mới chơi tennis.

Chi tiết các thao tác mở vợt như sau:

Chân trọng tâm sẽ chuyển về chân thuận, đầu gối hơi trùng xuống xoay chân song song với lưới, hông và vai sẽ mở ra vuông góc với lưới.

Cánh tay thuận cầm vợt hướng về phía sau, dơ cao, tay còn lại sẽ dơ về phía còn lại để lấy lại sự thăng bằng cho cơ thể.

Tiếp theo, bạn bước chân không phải chân trọng lâm lên song song với chân trọng tâm, chuẩn bị cho tư thế tiếp bóng.

Ở động tác này bạn cần lưu ý cần cố định cổ tay chứ không sử dụng cổ tay để tiếp xúc bóng. Bởi sẽ rất dễ gây chấn thương.

Đầu tiên bạn sẽ hạ đầu vợt xuống, xoay hông và xoay vai để đưa vợt lên vị trí tiếp xúc bóng. Trong quá trình đưa vợt lên như thế bạn cần cố định cổ tay và đưa vợt lên với cả cánh tay.

Khi này toàn bộ cơ thể sẽ ở vị trí song song với mặt lưới và chân trọng tâm sẽ chuyển về chân trước.

Sau khi tiếp xúc bóng bạn sẽ vung vợt lên trên vai, sau lưng, tuy nhiên bạn không nên vung vợt quá cao mà chỉ nên vung cho khửu tay ở vị trí ngang cằm là được.

Kỹ thuật đánh Forehand tennis là một trong những động tác cơ bản dễ thực hiện và với sự hướng dẫn của các huấn luyện viên tại MSTENNIS bạn sẽ nhanh chóng làm quen, thuần thục động tác đánh Forehand này.

Lưu ý: Với những người mới học tennis thì chúng ta không nên sử dụng cổ tay, bởi vì sử dụng cổ tay nó có thể gây ra chấn thương vì vợt tennis và lực bóng lớn nó sẽ làm đau cổ tay. Hơn nữa khả năng kiểm soát bóng sẽ không có chuẩn.

Do đó, nếu bạn là một người mới chơi thì với động tác cơ bản bạn nên cố đinh cổ tay thay vì bẻ cổ tay trong các cú đánh.

Kỹ thuật đánh Backhand Tennis (trái tay)

Backhand là một thuật ngữ trong giới tennis mọi người thường sử dụng cho những cú đánh trái tay. Kỹ thuật đánh Backhand sẽ khó thực hiện hơn so với kỹ thuật đánh tennis Forehand trước đó. Và MSTENNIS xin chia sẻ tới những Newbie các bước thưc hiện động tác đánh tennis Backhand 2 tay .

Cũng tương tự như kỹ thuật đánh tennis Forehand trước đó, bạn cũng sẽ thực hiện động tác này qua 5 bước bao gồm: Tư thế thủ, tư thế xoay hông, xoay vai mở vợt ( ở động tác nay trọng tâm sẽ chuyển về chân trái thay vì chân phải như ở động tác Forehand ). Tiếp theo là bước chân lên, tiếp xúc và kết thúc bóng.

Kỹ thuật đánh tennis Backhand

Hình ảnh: Kỹ thuật đánh tennis Backhand

Cơ bản cách thực hiện tương tự như Forehand, tuy nhiên thay vì đánh thuận tay thì Backhand sẽ là đánh bên tay không thuận.

Khi thực hiện cú đánh tennis Backhand bạn sẽ cần lưu ý một số điều như sau.

Kỹ thuật đánh Serve Tennis (Kỹ thuật giao bóng)

Giao bóng có thể nói là một động tác vô cùng quan trọng, một cú đánh uy lực hay hiểm hóc hoàn toàn có thể mang tới điểm số cho bạn một cách nhanh nhất.

Thế nhưng để đạt được điều đó thực sự không hề dễ dàng. Với những người mới chơi tennis thì cơ bản chỉ cần nắm bắt thật chắc các kỹ thuật đánh Serve Tennis, kỹ thuật giao bóng tennis là điều hết sức quan trọng.

Trong tennis thì giao bóng sẽ có 4 kiểu bao gồm:

Kỹ thuật giao bóng trong tennis

Hình ảnh: Kỹ thuật giao bóng trong tennis

Trong 4 kỹ thuật giao bóng này thì Topspin được cho là phù hợp nhất với những người mới học chơi tennis hoặc những người chơi phong trào. Vì nó có tính ổn định cao, an toàn và đó cũng là lý do MSTENNIS lựa chọn để giới thiệu tới các bạn.

Kỹ thuật giao bóng Topspin cơ bản sẽ có 3 bước thực hiện: Tung bóng, Tiếp bóng và hoàn thiện động tác.

Mỗi cách giao bóng sẽ có cách tung bóng và điểm tiếp xúc khác nhau. Với kỹ thuật giao bóng Topspin bạn sẽ cần sử dụng cả cánh tay để tung bóng lên trên cao trên đầu.

Lưu ý: Không nên sử dụng cổ tay, gập khửu tay hay dùng các ngón tay để tung bóng, bởi vì nó sẽ làm thay đổi hướng đi của quả bóng.

Chi tiết tư thế thực hiện kỹ thuật giao bóng Topspin:

Tư thế chân cầm vợt (nếu bạn cầm vợt tay phải thì chân phải sẽ song song với vạch cuối sân ) sẽ quay ngang song song với vạch cuối sân, chân còn lại để chếch lên trên một góc 45 độ cùng hướng cầm vợt. Lúc này tay cầm vợt ( ở đây là tay phải ) sẽ cầm vào vị trí số 2, tay trái cầm bóng và đặt ở vị trí chữ A.

Tiếp theo, tay trái sẽ nâng bóng lên trước mặt và tay phải sẽ dơ vợt lên cao từ dưới lên phía sau đầu rồi tiếp bóng.

Sau khi tiếp xúc bóng thì vợt sẽ ngiêng sang trái, cánh tay cầm vợt cũng xuôi theo sang trái và hơi gập người.

Kỹ thuật giao bóng tennis Topspin nâng cao

Khác với các bước giao bóng cơ bản, khi bạn muốn có một cú giao bóng uy lực thì bạn sẽ cần nâng bóng lên phía trước mặt thay vì trên đỉnh đầu.

Cùng với đó bạn cũng cần kết hợp giữa tung bóng và nhún người lên để tăng thêm lực, tăng thêm tốc độ cho cú đánh.

Kỹ thuật đánh Volley Tennis (Kỹ thuật bắt Volley trên lưới)

Với những người đang tìm hiểu, đang học và chơi tennis thì cú đánh Volley được xem như một chiếc phao cứu sinh có thể thay đổi hoàn toàn cục diện.

Tuy vậy, không chỉ người mới học mà ngay cả những người chơi tennis phong trào cũng có thể chưa nắm bắt được kỹ thuật đánh volley tennis đúng cách.

Chính vì thế trong bài hướng dẫn các kỹ thuật đánh tennis cơ bản này, MSTENNIS sẽ tiếp tục chia sẻ tới mọi người kỹ thuật đánh Volley Tennis Forehand và Backhand đơn giản, hiệu quả.

3 bước thực hiện kỹ thuật volley tennis trên lưới đơn giản.

Kỹ thuật đánh tennis Volley

Hình ảnh: Kỹ thuật đánh tennis Volley

Thực hiện kỹ thuật volley tennis trên lưới bạn sẽ cần lưu ý:

Kỹ thuật đánh Smash Tennis (Kỹ thuật đập bóng)

Kỹ thuật Smash trong tennis hay vẫn còn được gọi là kỹ thuật đập bóng, một kỹ năng đánh tenis cơ bản nhưng không phải người chơi nào cũng thực hiện đúng, đặc biệt là những người mới chơi.

Vậy thực hiện kỹ thuật Smash sẽ như thế nào? Cần lưu ý những gì để cú đánh Smash đạt hiệu quả cao với lực bóng tốt nhất? Các huấn luyện viên tại MSTENNIS sẽ chỉ bạn điều đó.

Kỹ thuật đánh tennis Smash

Hình ảnh: Kỹ thuật đánh tennis Smash

4 bước thực hiện kỹ thuật Smash tennis

Giống như kỹ thuật đánh Volley, Smash cũng có 4 bước thực hiện cơ bản bao gồm: Tư thế chuẩn bị ( tư thế thủ), mở vợt, tiếp xúc bóng và cuối cùng là kết thúc.

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật smash tennis:

Có nhiều người chuyển từ chơi cầu lông qua chơi tennis thì thường đã quen với động tác bẻ cổ tay, tuy nhiên khi sang với tennis thì không nên sử dụng cổ tay vì lực bóng mạnh sẽ rất dễ gây chấn thương.

Thay vào đó nên sử dụng cả cánh tay khi thực hiện kỹ thuật SMASH tennis để bóng đi chuẩn hơn. Và khi đánh bạn cũng nên gập cả vai sau khi tiếp xúc bóng để cú đánh có lực tốt nhất.

Kỹ thuật đánh Slice Tennis (Kỹ thuật cắt bóng)

Khi mà bạn đang bị đối thủ dồn ép bởi những cú đánh uy lực, những cú đánh xa, nhịp độ trận đấu bị đẩy lên cao trào và làm bạn khó theo kịp.

Đây chính là thời điểm thích hợp để bạn thực hiện một cú đánh Slice tennis bỏ nhỏ lại đối phương và làm chủ cuộc chơi. Hãy cùng MSTENNIS tìm hiểu các bước để thực hiện kỹ thuật đánh Slice tinnis hiệu quả.

Kỹ thuật đánh Slice Tennis

Hình ảnh: Kỹ thuật đánh Slice Tennis

Giống với kỹ thuật đánh volley trước đó bạn cũng cần thực hiện các động tác cơ bản như tư thế thủ và xoay chân, xoay hông mở vợt.

Nó khác biệt một chút là bạn sẽ không tịnh tiện vợt như kỹ thuật volley mà bạn sẽ bước chân lên, xoay vai vung vợt cắt bóng. Chi tiết thực hiện như sau.

Bạn cần thực hiện thuần thục các động tác trước, tiếp đó mới thực hành trực tiếp với bóng như thế sẽ dễ dàng hơn.

Kỹ thuật đánh Slice đa phần được dùng để điều tiết trận đấu nên để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn vẫn cần thật thuần thục kỹ thuật đánh Backhand.

Kỹ thuật Lốp bóng Tennis

Lốp bóng một chiếc phao cứu sinh rất thường xuyên được sử dụng, nhất là khi bạn đã đuối sức hoặc trong những pha đánh di chuyển chiến thuật.

Vậy kỹ thuật lốp bóng tennis như nào cho hiệu quả? MSTENNIS sẽ chia sẻ với bạn trong mẩu nội dung ngay dưới đây.

Kỹ thuật lốp bóng trong tennis

Hình ảnh: Kỹ thuật lốp bóng trong tennis

Kỹ thuật lốp bóng trong tennis có thể là lốp bóng qua đầu đối phương hoặc chỉ lốp bóng thông thường ( kê bóng qua đầu đối phương).

Đối với lốp bóng qua đầu thì sẽ mở vợt di chuyển và lấy bóng từ dưới lên, động tác này giống với Forehand tuy nhiên lốp bóng sẽ tập trung vào độ xoáy thay vì lực và điều đó cũng tương tự với lốp bóng backhand.

Kỹ thuật lốp bóng sẽ tiếp xúc với bóng từ dưới lên và tạo ra càng nhiều độ xoáy thì bóng càng khó. Bạn có thể căn lực để khoảng cách bóng đi gần hoặc xa theo ý muốn.

Kỹ thuật thứ 2 là kê bóng, động tác này khác một chút so với lốp bóng. Kê bóng chủ yếu là siết bóng từ trên xuống tạo ra độ xoáy cao và làm đường bóng khó đoán hơn.

Lời kết

Các thuật ngữ, các kỹ thuật đánh tennis từ cơ bản tới nâng cao, như kỹ thuật đánh Forehand, Backhand, Serve, Volley, Smash, Slice đều đã được MSTENIS chia sẻ.

Hi vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức và dễ dàng hơn trong tập luyện tennis.

Nếu có những thắc mắc hoặc cần tư vấn, giảng dạy, hỗ trợ chi tiết hơn thì hãy liên hệ ngay với MSTENNIS theo các số HOTLINE có trên Website.

Các Huấn luyện viên của MST và các khu vực dạy Tennis tại Hà Nội

Học viên có thể xem khu vực gần mình và chủ động liên hệ với huấn luyện viên để đăng ký tập
STT Huấn Luyện Viên Khu vực đang dạy
1 Minh Béo Ninh Hiệp - Ocean Park - Ecopark - Gia Lâm - Long Biên - Hai Bà Trưng
2 Sơn Hòa Bình Đống đa - Cầu Giấy - Thanh Xuân - Tây Hồ - Phố Cổ
3 Tùng James Hai Bà Trưng - Hoàn Kiếm - Ba Đình - Long Biên
4 Tuấn Linh Hai Bà Trưng - Riverside - Time City - Ocear Park - Trâu Quỳ - Ecopark
5 Bảo Béo Vinhomes Smartcity - Vinhomes Greenbay - Splendora An Khánh - Chung Cư Viglacera - Cầu Giấy
6 Tùng Lâm Hai Bà Trưng - Riverside - Time City - Ocear Park - Trâu Quỳ - Ecopark
7 Thái Nam Hai Bà Trưng - Ba Đình - Hoàn Kiếm - Tây Hồ - Riverside Long Biên - Từ Sơn - Hoàng Mai
8 Hùng Anh Hà Đông - Thanh Xuân - Cầu giấy - Hai Bà Trưng

Khóa học Tennis tại MST Tennis

Lớp dạy tennis nâng cao – thi đấu bán chuyên cho các nhà vô địch
Dạy Tennis cho trẻ em – Kỹ thuật, các bài dạy cho trẻ em
Bài viết về Tennis
Tổng hợp những luật tennis cơ bản mà các tay vợt cần nắm rõ
Báo giá chi phí học tennis từ cơ bản đến nâng cao tại Hà Nội
Thuê thầy dạy tennis tại Hà Nội cam kết biết đánh 100%

CÁC KHÓA HỌC TENNIS HÀ NỘI

Khoá học Tennis cơ bản

DẠY TENNIS CƠ BẢN

Những bạn mới tập chơi chưa bao giờ cầm vợt. Huấn luyện viên sẽ giúp đỡ bạn từng bước tiếp cận ...

Khoá học Tennis nâng cao

DẠY TENNIS NÂNG CAO

Người đã biết chơi tennis cơ bản và muốn học để nâng cao trình độ. Học viên sẽ được đi sâu về kỹ thuật nâng cao, chiến thuật, kinh nghiệm trong thi đấu đánh đơn hoặc đánh đôi.

Dạy Tennis cho trẻ em

DẠY TENNIS TRẺ EM

Hiện nay phong trào chơi tennis ở việt Nam đang rất phát triển và nhiều gia đình đang có nhu cầu muốn cho con em mình học chơi tennis.

LIÊN HỆ VỚI MST TENNIS

ĐẶT LỊCH HỌC VỚI MST TENNIS

Tên bạn.
Số điện thoại của bạn.
Nội dung bạn đăng ký.

Trung tâm đào tạo và huấn luyện Tennis MST Tennis Training

99 P. Võ Thị Sáu, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Sân Tennis Toà S2.19 Vinhome ocean Park, Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội

Sân Tennis S2, Vinhomes Smart City, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

contact@msttennis.com

0966 021 998

Kết nối với chúng tôi

Liên hệ đặt lịch học
0966 021 998